Việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là một quá trình giúp công ty bạn dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng sự uy tín đối với khách hàng và đối tác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mất bao lâu để hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp cũng như tìm hiểu “Việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì ngay trong bài viết này nhé!

1. Thành lập công ty mất bao lâu?

Việc cần làm sau khi thành lập công ty đầu tiên là xác định thời gian thành lập công ty. Theo như luật định thì khoảng thời gian thành lập công ty sẽ dài ngắn tùy vào loại hình doanh nghiệp mà bạn dự định kinh doanh. Cụ thể:

  • Nếu bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ 1% – 100% thì thời gian xin cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ mất 15 – 30 ngày. Thời gian xin cấp giấy phép thành lập công ty sẽ từ 3 – 7 ngày.
  • Nếu bạn là doanh nghiệp có vốn 100% Việt Nam thì thời gian cần để thành lập công ty sẽ ngắn hơn so với công ty có vốn nước ngoài. Chỉ mất  3 – 7 ngày là có thể hoàn tất việc thành lập công ty.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các giấy tờ, hồ sơ và thủ tục hợp lệ trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty để các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng xét duyệt và tránh kéo dài thời gian mở công ty. Nắm bắt rõ tất cả những Việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì giúp bạn tăng khả năng thành công và thuận tiện hơn trong quá trình thành lập công ty.

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cần những gì?

2. Những việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì?

Sau khi có kết quả thành lập công ty, có lẽ bạn sẽ thắc mắc việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì. Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 9 bước sau đây để hoàn tất quá trình thành lập công ty. 

2.1 Khắc dấu tròn công ty

Việc khắc dấu tròn công ty là việc cần làm sau khi thành lập công ty nhằm giúp thể hiện và khẳng định giá trị pháp lý. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định số lượng và thiết kế khắc con dấu pháp nhân của công ty. 

 Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, nội dung con dấu tròn công ty phải thể hiện được 2 thông tin quan trọng là: tên doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp.

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập?

2.2 Làm bảng hiệu công ty

Làm bảng hiệu công ty có nằm trong các việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì hay không. Câu trả lời là có, vì theo quy định, bạn cần làm bảng hiệu treo tại trụ sở chính sau khi có giấy phép thành lập doanh nghiệp. Theo Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 30.000.000 đồng – 50.000.000 đồng và khóa mã số thuế nếu vi phạm quy định trên. 

Do đó, việc cần làm sau khi thành lập công ty cũng quan trọng không kém là treo bảng hiệu công ty. Vì cán bộ thuế có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Nếu bị phát hiện vi phạm bạn không chỉ bị chịu phạt hành chính mà còn phải làm thủ tục mở lại mã số thuế rất phức tạp, gây mất thời gian của doanh nghiệp.

2.3 Mua chữ ký số

Doanh nghiệp không cần bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.Tuy nhiên, nếu có chữ ký số thì, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng kê khai nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử,… mà không không cần phải đi lại, rất tiện lợi. Do đó, đây là việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì tiếp theo để việc điều hành công ty dễ dàng hơn. 

Hiện nay, có hơn 15 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, tuy nhiên uy tín nhất có thể kể đến như: Viettel, Bkav, Fpt, Newca,… Mức phí để mua chữ ký số trung bình sẽ khoảng 900.000đ/ năm, 1.300.000đ/ 2 năm và 1.500.000đ/ 3 năm. 

2.4 Mở tài khoản ngân hàng

Việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì để dễ dàng thực hiện các giao dịch và nhận các ưu đãi về thuế. Đó là mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. 

Theo quy định của pháp luật thì các khoản chi phí của doanh nghiệp từ 20 triệu đồng trở lên đều bắt buộc phải thanh toán bằng tài khoản ngân hàng công ty để được khấu trừ khi tính thuế TNDN và thuế GTGT đầu vào.

Do đó, việc cần làm sau khi thành lập công ty là bạn nên mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Để giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các công việc như kiểm soát dòng tiền, nộp thuế, thanh toán hóa đơn hàng hóa/ dịch vụ,… 

Hiện nay, pháp luật cho phép bạn có thể đăng ký mở tài khoản công ty ở bất kỳ ngân hàng thương mại nào của Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau tùy theo nhu cầu sản xuất và kinh doanh của công ty.

2.5 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì việc cần làm sau khi thành lập công ty tiếp theo của bạn là thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu trong vòng 10 ngày. Trường hợp nếu doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 – 25.000.000đ tùy theo mức độ vi phạm của công ty.

2.6 Nộp tờ khai lệ phí thuế môn bài cho cục thuế

Sau khi thực hiện các việc cần làm trên, tiếp theo việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì. Đó chính là nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cục thuế. Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 1 năm sau. 

Mức lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp được tính dựa trên vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của công ty. Cụ thể:

  • Mức lệ phí môn bài sẽ là 3.000.000 đồng/năm nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.
  • Mức phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng là 2.000.000 đồng/năm nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của công ty từ 10 tỷ đồng trở xuống.
  • Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,… Mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp bạn cần đóng là 1.000.000 đồng/năm.   

Tuy nhiên, trong năm đầu thành lập kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định.

2.7 Mua và thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho cơ quan có thẩm quyền

Đối với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh có nhu cầu xuất hóa đơn thì việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì. Đó chính là mua hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế 2 ngày trước khi sử dụng.

Hồ sơ và thủ tục thông báo phát hành hoá đơn điện tử bao gồm: 

  • Quyết định sử dụng hóa đơn.
  • Tờ khai thông báo phát hành hóa đơn điện tử
  • Mẫu hóa đơn điện tử.

2.8 Đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ, nhân viên trong công ty

Luật Bảo hiểm xã hội quy định kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Doanh nghiệp cần phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động chậm nhất là sau 30 ngày.

Nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH cho toàn bộ người lao động sẽ bị phạt tiền từ 18% – 20% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc tại thời điểm bị lập biên bản vi phạm. Do đó, nếu bạn hỏi việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì thì đừng quên đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ, nhân viên trong công ty vì đây là việc cần làm sau khi thành lập công ty được quy định bởi pháp luật. 

2.9 Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty, việc cần làm sau khi thành lập công ty là các cổ đông, người góp vốn và chủ sở hữu phải cam kết góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký khi làm hồ sơ thành lập để hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ và vốn cho cơ quan chức năng .  

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải bổ sung giấy phép con đối với những ngành nghề có điều kiện trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Hy vọng với các thông tin được cung cấp trên bạn có thể giải đáp câu hỏi “Việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì” cũng như khoảng thời gian cần thiết để thành lập một công ty tại Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng quên comment bên dưới để được giải đáp chi tiết nhé!

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy - Người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp như thành lập công ty, thành lập chi nhánh...Hiện đang làm CEO tại công ty TNHH ThanhLapGiayPhep. Với sứ mệnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập để có thể dễ dàng hoạt động kinh doanh hơn. Website:

Leave a Comment