Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân – Thanhlapgiayphep

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân là một loại giấy tờ bắt buộc để khởi tạo mô hình kinh doanh  do một cá nhân làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Chắc chắn nhiều khách hàng còn đang phân vân, mời bạn cùng Thanhlapgiayphep khám phá qua bài viết này.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là công ty do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm  về mọi hoạt động của công ty bằng tất cả tài sản của mình. Một doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán dưới bất kỳ hình thức nào. 

Mỗi người chỉ có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ sở hữu kinh doanh nhà ở hoặc thành viên hợp danh của công ty. Doanh nghiệp tư nhân không có quyền góp vốn, hợp nhất hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong một công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty.

Xem thêm: Việc cần làm sau khi thành lập công ty – Thanhlapgiayphep

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân 

 • Mỗi người chỉ có quyền thành lập công ty hợp danh. Chủ công ty tư nhân không thể đồng thời là chủ sở hữu tài sản thương mại và là thành viên của công ty hợp danh. 
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ  loại chứng khoán nào khác. 
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Doanh nhân chịu trách nhiệm về các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của công ty. 
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn  mở hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong  công ty trách nhiệm hữu hạn. công ty hoặc tập đoàn. 
 • Chủ công ty tư nhân  là người đại diện theo pháp luật của 
 • Chủ sở hữu công ty là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước trọng tài hoặc tòa án trong các tranh chấp thương mại.

Điều kiện chung để thành lập công ty 

Điều kiện đặt tên công ty 

Một công ty đặt tên công ty phải đảm bảo rằng nó không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn  với các công ty khác trên toàn quốc. Tên thương mại gồm 3 loại. Tên: Tên công ty bằng tiếng Việt, tên công ty bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt Tên công ty 

Điều kiện đặt trụ sở công ty 

Trụ sở  công ty đặt tại địa chỉ liên hệ và giao dịch của công ty; phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ  xác định, bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, phố hoặc thôn, xóm, ấp, bản, khu phố, khu phố, xã, huyện, thành phố, thị xã,  tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. ở trung ương; Số điện thoại, số fax và email (nếu có). 

Điều kiện đối với ngành, nghề kinh doanh 

Ngành nghề kinh doanh phải nằm trong hệ thống ngành, nghề  quốc gia hoặc quy chế nghề nghiệp và không bị cấm  kinh doanh; 

Điều kiện  vốn chủ sở hữu 

Vốn của các công ty tự sản xuất: đảm bảo vốn pháp lý cho các ngành công nghiệp cần vốn pháp lý; 

Điều kiện về chủ thể doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài  có quyền thành lập công ty tư nhân trừ các trường hợp được liệt kê tại Khoản 2 Điều 17  Luật Doanh nghiệp mới nhất

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài – Thanhlapgiayphep

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Đơn đăng ký kinh doanh  (theo mẫu tại Phụ lục I-1, Thông tư số 01/2013 / TT-BKH ngày 21 tháng 01 năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau : giấy tờ tùy thân hợp lệ của chủ Doanh nghiệp tư nhân: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; 
 • Các giấy tờ khác đối với trường hợp đăng ký kinh doanh  có điều kiện: văn bản chứng minh vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền, tổ chức  (đối với doanh nghiệp kinh doanh thương mại phải có vốn pháp định); 
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc nhiều cá nhân theo quy định đối với công ty tư nhân kinh doanh  ngành, nghề mà  pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề theo thứ tự nêu trên); 
 • Bìa của hồ sơ (bằng bìa cứng mỏng hoặc nylon cứng không có chữ để sử dụng cho các mục đích khác); 
 • Tờ khai đầy đủ thông tin của người nộp đơn. 

4. Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Công ty nộp hồ sơ theo một trong hai cách sau: 

 • Nộp tại Bộ phận một cửa thuộc Văn phòng Đăng ký Công ty thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (phòng đăng ký kinh doanh) tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty; 
 • Nộp hồ sơ trực tuyến theo phương thức điện tử lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Xử lý hồ sơ 

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký hoàn thiện kết quả thanh lý và chuyển cho Văn phòng đăng ký Bộ phận một cửa  để trả kết quả. 
 • Thời hạn chót, nếu không  cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc không nhận được thông báo về việc thay đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký công ty thì người thành lập công ty hoặc công ty có quyền khiếu nại theo Nội quy. (Khoản 2 và Khoản 3 Điều 33 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP). 

Bước 3: Nhận kết quả 

 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đã được cấp trích lục đăng ký kinh doanh, công ty sẽ nhận kết quả trực tiếp từ cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc  qua đường bưu điện (trường hợp ủy quyền đăng ký kinh doanh  cho đơn vị bưu chính, cộng đồng).

5. Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thực hiện được việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, đơn vị kinh doanh cần đóng một số lệ phí nhất định cho cơ quan có thẩm quyền và phí hồ sơ cần liên quan.

Hoặc khách hàng có thể ủy quyền cho Thanhlapgiayphep thực hiện thay khách hàng với mức chi phí ưu đãi, bảng giá chúng tôi cung cấp chi tiết để tạo dựng niềm tin và thương hiệu đúng pháp lý. 

Bên cạnh đó, nhân viên của Thanhlapgiayphep luôn thực hiện đúng nội dung với chuyên ngành chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng. Xem xét để tư vấn và hỗ trợ khách hàng những yếu tố quan trọng để hoàn thành hiệu quả.

Xem thêm: Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền? – Thanhlapgiayphep

6. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Thanhlapgiayphep

Thanhlapgiayphep là công ty luật hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn  pháp luật, báo cáo thuế và kế toán giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin góp phần mang đến cho khách hàng giải pháp nhanh nhất và chi phí hợp lý nhất. dịch vụ hiệu quả cho việc khởi sự kinh doanh  tư nhân. Hãy liên hệ với Thanhlapgiayphep Tax để được tư vấn các điều khoản thành lập công ty tư nhân với  lĩnh vực sau: 

 • Tư vấn miễn phí việc đặt tên doanh nghiệp: chúng tôi sẽ xác minh và tìm kiếm tên thương mại để không nhầm lẫn với tên thương mại trùng lặp của các công ty đã đăng ký khác  và phù hợp với định hướng thương mại của khách hàng; 
 • Tư vấn tại trụ sở công ty: hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng; 
 • Tư vấn chi nhánh: Đảm bảo hội nhập vào hệ thống các ngành luật quốc gia của ngành hoặc  luật chuyên gia 
 • Tư vấn về mô hình và cơ cấu Tổ chức kinh doanh: theo định hướng  doanh nghiệp của khách hàng; 
 • Tư vấn về vốn đầu tư ban đầu: theo yêu cầu của doanh nghiệp và quy định của pháp luật; 
 • Tư vấn các nội  dung  liên quan khác phù hợp với quy định của pháp luật. 
 • Hỏi đáp các thắc mắc, yêu cầu của khách hàng

7. Câu hỏi thường gặp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trả lời: Để thực hiện được việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, đơn vị kinh doanh cần đóng một số lệ phí nhất định cho cơ quan có thẩm quyền và phí hồ sơ cần liên quan.

Hoặc khách hàng có thể ủy quyền cho Thanhlapgiayphep thực hiện thay khách hàng với mức chi phí ưu đãi, bảng giá chúng tôi cung cấp chi tiết để tạo dựng niềm tin và thương hiệu đúng pháp lý. 

Bên cạnh đó, nhân viên của Thanhlapgiayphep luôn thực hiện đúng nội dung với chuyên ngành chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng. Xem xét để tư vấn và hỗ trợ khách hàng những yếu tố quan trọng để hoàn thành hiệu quả.

Thời gian thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trả lời: Trong vòng 3-5 ngày, Thanhlapgiayphep sẽ giao giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân đến với khách hàng. Nếu không gặp trường hợp hồ sơ sai sót.

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Trả lời

Ưu điểm: Vì chỉ có một chủ sở hữu nên chủ công ty tư nhân hoàn toàn chủ động  quyết định mọi vấn đề liên quan đến công ty; Chủ sở hữu công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Luật kinh doanh; Chủ  doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác; Do hệ thống trách nhiệm vô hạn, việc thành lập công ty tư nhân ít bị hạn chế hơn; Cơ cấu tổ chức  tương đối đơn giản của công ty tư nhân; Hệ thống trách nhiệm vô hạn được pháp luật quy định nhằm giúp các công ty tư nhân có được sự tin tưởng của đối tác,  huy động vốn và cùng nhau kinh doanh.

Nhược điểm: Đây là loại hình công ty không có tư cách pháp nhân; Rủi ro cao nếu chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình; Không có bất kỳ loại chứng khoán nào được phát hành trên thị trường; Không được phép góp vốn vào thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại công ty khác; Bạn chỉ có quyền thành lập một công ty tư nhân.

Thành lập doanh nghiệp
Hộ kinh doanh