Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty TNHH chi tiết nhất

Thành lập công ty TNHH có thể đã quen thuộc với chúng ta tuy nhiên, bạn đã tự tin hiểu rõ về loại hình công ty này chưa? Các bạn sẽ biết được chi tiết ưu nhược điểm của công ty TNHH cũng như những hồ sơ và thủ tục để thành lập công ty TNHH (Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn) ngay trong bài viết sau. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

1. Phân biệt công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn được phân định thành 2 loại hình là Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên. Do đó, việc phân biệt công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên là vô cùng quan trọng và cần thiết để thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ thành lập. 

Cụ thể, bạn có thể phân biệt 2 loại hình công ty này bằng các điểm đơn giản như sau: 

 • Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có tối đa một thành viên góp vốn đồng thời là chủ sở hữu. Chủ sở hữu sẽ là người chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và tài sản của công ty.
 • Trong khi đó, Công ty TNHH 2 thành viên sẽ có tối thiểu 2 và tối đa 50 thành viên góp vốn. Đối tượng chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và tài sản của công ty là các thành viên góp vốn.

Xem thêm: Thành lập công ty mất bao lâu? Thủ tục thành lập như thế nào?

2. Ưu điểm và nhược điểm của công ty TNHH

Mỗi loại hình công ty đều có các ưu nhược điểm khác nhau và tất nhiên công ty TNHH cũng không ngoại lệ. Cùng chúng tôi tìm hiểu các ưu nhược điểm của công ty TNHH bên dưới nhé!

2.1. Ưu điểm khi Thành lập công ty TNHH 

Việc điều hành công ty TNHH không quá phức tạp vì hầu hết các thành viên góp vốn của Công ty TNHH chủ yếu là bạn bè và người thân. Nếu bạn là công ty TNHH 1 thành viên thì chỉ có bạn có quyền ra quyết định và có trách nhiệm với tài sản và nợ của công ty.

Dễ quản lý và hạn chế người ngoài vào quản lý công ty của bạn. Nhờ vào quy định của pháp luật rằng: Các thành viên góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên nếu muốn chuyển nhượng vốn góp, thì phải ưu tiên chào bán và chuyển nhượng cho các thành viên khác trong nội bộ công ty trước. 

Các thành viên góp vốn của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên đều sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các tài sản khác dựa trên các cam kết trong điều lệ của công ty.

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty bao nhiêu tiền? Gồm những khoản nào?

2.2. Nhược điểm khi Thành lập công ty TNHH 

Bên cạnh những ưu điểm thì công ty TNHH có điểm bất cập là không được phát hành cổ phiếu. Việc này đồng nghĩa với việc công ty của bạn không thể huy động hết được các nguồn vốn bên ngoài để mở rộng sản xuất và kinh doanh.   

3. Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào?

3.1 Hồ sơ thành lập công ty TNHH cần những gì?

Nếu bạn dự định thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì hồ sơ thành lập sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu có sẵn.
 • Điều lệ công ty Công ty TNHH do chủ sở hữu ký xác nhận.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hay hộ chiếu của chủ sở hữu.
 • Hợp đồng cho thuê trụ sở chính công ty (nếu trụ sở công ty bạn đặt tại các tầng của tòa nhà).

Nếu bạn dự định thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên thì các hồ sơ cần thiết bạn cần chuẩn bị để thành lập công ty là: 

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 2 thành viên theo mẫu quy định.
 • Điều lệ công ty Công ty TNHH 2 thành viên do các thành viên ký xác nhận.
 • Danh sách thành viên công ty.
 • Bản sao chứng thực thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn.
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (chỉ áp dụng khi trụ sở chính công ty đặt tại các tầng của tòa nhà).
 • Bản sao công chứng giấy chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước cá nhân của các thành viên góp vốn trong công ty..

3.2 Quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH

Quy trình và thủ tục thành thành lập công ty TNHH sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty TNHH theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tới cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp..
 • Bước 3: Đợi cơ quan đăng ký thẩm định hồ sơ thành lập công ty TNHH sau khi nộp.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 5: Khắc con dấu công ty.
 • Bước 6: Hoàn tất công bố thông tin thành lập công ty TNHH theo quy định. Không trễ hơn 30 ngày kể từ ngày nhận kết quả thành lập.

4. Chi phí thành lập công ty TNHH

Chi phí thành lập công ty TNHH sẽ bao gồm:

 • Chi phí nộp hồ sơ: 100.000 đồng/ lần.
 • Phí công bố thông tin công ty: 300.000 đồng/ lần. 
 • Phí mua chữ ký số (gói 1 năm): trung bình 1.530.000 đồng/lần.
 • Phí khắc dấu tròn công ty: 450.000 đồng/lần.
 • Chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn: 850.000 đồng/lần (nếu doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề cần xuất hóa đơn điện để hưởng ưu đãi về thuế GTGT).

5. Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Bạn cần là tổ chức có tư cách pháp nhân, tất cả thành viên góp vốn đều từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và là đối tượng không bị nhà nước cấm thành lập công ty theo Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

6. Những câu hỏi thường gặp

>>Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH ở đâu?

Người đăng ký thành lập công ty TNHH cần nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

>>Thành lập công ty TNHH mất bao lâu?

Đối với công ty có vốn trong nước thì thời gian thành lập công ty là sẽ từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép thành lập công ty từ Sở Kế Hoạch và đầu tư. 

Tuy nhiên, nếu bạn là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, nếu trong trong nguồn vốn góp vào công ty có yếu tố liên quan đến nước ngoài thì sẽ mất 15 – 30 ngày để xin giấy phép đăng ký đầu tư và khoảng từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

>>Có được miễn thuế môn bài trong năm đầu thành lập công ty hay không?

Câu trả lời là có. Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định, các công ty trong năm đầu  thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đều được  Miễn lệ phí môn bài.

>>Nên để cụm từ “MTV” hay “Một Thành Viên” khi đặt tên cho công ty hay không?

Không bắt buộc phải để chữ “một thành viên” hay “MTV” khi đặt tên công ty theo luật định. Tuy nhiên, để ngắn gọn và đầy đủ nghĩa bạn không để cần để cụm từ “Một thành viên” mà thay vào đó là từ viết tắt là “MTV”.

Hy vọng các thông tin được cung cấp trên bạn đã biết ưu nhược điểm của mô hình công ty TNHH cũng như các hồ sơ và thủ tục cần thiết để Thành lập công ty TNHH ( Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn) rồi. Nếu gặp bất cứ thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty TNHH đừng quên để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và biết thêm chi tiết nhé!

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy - Người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp như thành lập công ty, thành lập chi nhánh...Hiện đang làm CEO tại công ty TNHH ThanhLapGiayPhep. Với sứ mệnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập để có thể dễ dàng hoạt động kinh doanh hơn. Website:

Leave a Comment