Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hiện nay – Thanhlapgiayphep

Hiện nay có rất nhiều người đang thắc mắc về giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cần những gì và mức độ quan trọng đối với doanh nghiệp khi tham gia thị trường kinh doanh. Để giải đáp toàn bộ những câu hỏi trên, chúng tôi đã sàng lọc bài viết chi tiết và dễ hiểu dành riêng cho bạn.

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hiện nay

 

Giấy phép đăng ký kinh doanh là sự cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, trong trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật ban hành.

Mặt khác, giấy phép kinh doanh là những điều kiện đủ và cần để giúp cho cá nhân/tổ chức hoạt động được diễn ra trong sự hợp pháp của nhà nước đề ra về hoạt động kinh doanh. Đồng thời là chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền là bước đệm giúp cho cơ quan nhà nước quản lý trật tự xã hội về mặt kinh doanh một cách dễ dàng hơn. 

Căn cứ theo khoản 1 điều 8 Luật doanh nghiệp có quy định về “Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đầy đủ điều kiện trong kinh doanh ngành nghề và bắt buộc đảm bảo duy trì đủ toàn bộ điều kiện về hoạt động đầu tư đó trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc cần làm sau khi thành lập công ty – Thanhlapgiayphep

2. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch

Doanh nghiệp của bạn nên chuẩn bị kỹ hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện, quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm có những giấy tờ dưới đây:

– Bản sao photo công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

– Chuẩn bị thêm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trong trường hợp bạn là chủ nhà còn nếu là địa điểm thuê cần hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

– Nội dung trong giấy đề nghị đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Đính kèm họ và tên đầy đủ của chủ hộ kinh doanh cá thể và địa chỉ đặt trụ sở (chi nhánh) rõ ràng và số điện thoại.
 • Bản photo vốn điều lệ công ty;
 • Danh sách số lao động sử dụng cho hộ kinh doanh cá thể trong kinh doanh;
 • Nội dung ngành, nghề kinh doanh (bắt buộc không thuộc danh mục ngành nghề mà pháp luật cấm trong việc kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho bên thứ 3 (nếu có).

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Khi gửi hồ sơ về Phòng Tài chính – Kế hoạch đã đăng ký kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét. Trong thời gian hẹn sau 3 – 5 ngày làm việc sẽ cấp giấy đăng ký kinh doanh nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Hồ sơ đăng ký tên chủ kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật nhà nước đề ra.
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh không thuộc danh mục cấm do nhà nước quy định.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh. Nếu không hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch sẽ thông báo nội dung bằng văn bản những lý do chưa được duyệt hồ sơ. Sau đó, doanh nghiệp cần điều chỉnh cũng như bổ sung những hồ sơ mà mình cần chỉnh sửa.

3. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập doanh nghiệp

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Dưới đây là 1 số giấy tờ, thông tin cần thiết như sau:

– Chuẩn bị giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

– Bản photo vốn điều lệ công ty;

– Đính kèm danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty;

– Bản sao photo công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; 

– Giấy ủy quyền cho bên thứ 3 (nếu có).

Sau đó tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03- 05 ngày làm việc. Trong trường hợp nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 2: Nhận kết quả giấy đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công bố. 

Bước 3: Khắc dấu tròn doanh nghiệp, công bố mẫu dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Doanh nghiệp tự quyết định về số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Hoặc có thể ủy quyền cho công ty dịch vụ Bảo Tín hoặc có thể doanh nghiệp tự thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở.

Sau khi tiếp nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng tải con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Chuẩn bị những công việc cần làm phục vụ cho việc kinh doanh

– Tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch cần thiết. Bảo Tín với tư cách là đối tác chiến lược của các ngân hàng, hỗ trợ với ngân hàng trong việc mở tài khoản trực tuyến.

– Mua các thiết bị chữ ký số Viettel CA chỉ từ 1.350.000đ/12 tháng để dễ dàng hoàn thành những thủ tục điện tử như nộp thuế, kê khai BHXH, khai thuế thông qua hình thức online,… Hiện nay việc thực hiện giao dịch với cơ quan thuế qua mạng, nên doanh nghiệp cần mua chữ ký số.

– Khai lệ phí môn bài và đóng lệ phí môn bài sử dụng chữ ký điện tử

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ VNĐ doanh nghiệp đóng thuế môn bài 1 năm 3.000.000 VNĐ

+ Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống doanh nghiệp đóng thuế môn bài 1 năm 2.000.000 VNĐ

+ Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn phí môn bài 1 năm đầu tiên

– Gắn bảng tên công ty trị giá 200.000đ / tấm mica 20 x 30cm cam kết với chất liệu tốt. Thành lập công ty bao gồm lập trang web, thiết kế logo dành riêng công ty để dễ dàng thực hiện marketing thương hiệu hiệu quả và tối ưu nhất. Nếu khách hàng gặp những khúc mắc gì khi đi vào thực thi thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

– Khắc con dấu doanh nghiệp: với chi phí dao động từ 450.000 – 500.000 VNĐ. Doanh nghiệp tự quyết định về số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Hoặc có thể ủy quyền cho công ty dịch vụ Bảo Tín hoặc có thể doanh nghiệp tự thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu.

– Mua thiết bị chữ ký số (USB Token): Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, có nhiều gói sản phẩm theo 1 năm, 2 năm, 3 năm,.. với mức giá khác nhau. Thông thường, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng gói 1 năm với chi phí dao động từ 1.700.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ

Xem thêm: Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Thủ tục như thế nào?

4. Ưu điểm của thành lập doanh nghiệp so với hộ kinh doanh phải biết

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

– Ưu điểm của thành lập doanh nghiệp đối với hộ kinh doanh thì không phải kê khai thuế hàng tháng (áp dụng các chế độ thuế khoán và sử dụng hóa đơn trực tiếp và có hồ sơ kế toán đơn giản cho chủ sở hữu kinh doanh);

– Loại hình kinh doanh với quy mô nhỏ phù hợp với hộ gia đình hoặc cá nhân bắt đầu cho kinh doanh. Đặc biệt loại hình kinh doanh này phù hợp nhất cho việc kinh doanh những mặt hàng tiêu dùng như buôn bán quần áo, dịch vụ nhà hàng, ăn uống,… những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.Vì vậy, đối tượng khách hàng chủ yếu là cá nhân (B2C) không phải là doanh nghiệp (B2B);

– Ngoài ra loại hình đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể còn có thể chuyển đổi sang đăng ký thành lập doanh nghiệp như là 1 loại hình kinh doanh theo công ty cổ phần hoặc công ty TNHH .

– Đặc biệt, về vấn đề rủi ro, doanh nghiệp kinh doanh hộ cá nhân chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động trong phạm vi kinh doanh (trong trường hợp bị phá sản)

– Vấn đề nội bộ nhân lực không bị giới hạn nhân công, quy mô và các quy trình công nghệ. Bên cạnh đó, loại hình kinh doanh này dễ dàng huy động vốn.

5. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói tại Thanhlapgiayphep

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Nhằm thấu hiểu những khó khăn của từng doanh nghiệp trong quá trình tiến hành các thủ tục hành chính. Chính vì vậy, chúng tôi đã cho ra đời dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh để hỗ trợ khách hàng. Để khách hàng yên tâm kinh doanh đúng tiến độ và kế hoạch.

Sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của Thanhlapgiayphep, bạn sẽ nhận được:

 • Trọn bộ điều kiện yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh cập nhật theo quy định mới nhất của pháp luật;
 • Kiểm tra hồ sơ cần thiết để đăng ký đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ nhất;
 • Tư vấn soạn thảo và kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ chu đáo;
 • Hỗ trợ tiến hành thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ;
 • Giao tận nơi, trao tận tay khách hàng Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện thành lập công ty đã được đăng ký thành công;
 • Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cần làm sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh;

Đến với Thanhlapgiayphep, chúng tôi luôn tự hào là luôn đem đến giải pháp tối ưu nhất. Và chúng tôi rất cảm ơn sự tin tưởng của khách hàng khi thực hiện các dịch vụ doanh nghiệp, chúng tôi đáp ứng cho bạn:

– Thủ tục nhanh chóng, gọn gàng theo tiêu chí Đúng – Đủ.

– Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

– Nhân viên hỗ trợ và tư vấn tận tâm với tiêu chí khách hàng gọi tới – Bảo Tín đáp ngay.

– Rút ngắn khoảng cách thời gian, tuyệt đối không trì hoãn và kéo dài.

– Tối thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian cho khách hàng phải bỏ ra.

– Cam kết tỷ lệ xin giấy phép thành công cao nhất lên tới 90%.

6. Câu hỏi thường gặp

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

Trả lời: Đầu tiên để việc đăng ký giấy phép kinh doanh cá nhân, bạn nên chuẩn bị đầy đủ và chi tiết hồ sơ như mục 2. Quá trình diễn ra xét duyệt hồ sơ trở nên nhanh chóng và tránh trường hợp mất nhiều thời gian khi Phòng Tài chính – Kế hoạch không duyệt. 

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp thay vì hộ kinh doanh?

Trả lời: Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của mỗi người, mỗi loại hình kinh doanh đều có mặt có lợi và có rủi ro riêng. Quan trọng là kinh doanh phù hợp với ngân sách của bạn.

Với vai trò chăm sóc khách hàng và giải đáp những băn khoăn đi kèm của khách hàng, Bảo Tín luôn được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.

Thành lập doanh nghiệp
Hộ kinh doanh