Thành lập công ty mất bao lâu? Thủ tục thành lập như thế nào?

Thành lập công ty mất bao lâu? Thủ tục thành lập công ty như thế nào? Là những vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất. Bởi vì các doanh nhân đều muốn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ một cách nhanh chóng nhất. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc của bạn nhé!

1. Thành lập công ty mất bao lâu?

Hiện nay việc thực hiện đăng ký thành lập công ty được thực hiện bằng cách đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến để đáp ứng nhu cầu và mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp.

1.1 Đăng ký trực tiếp

Đối với hình thức này bạn sẽ tốn khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày để chuẩn bị thông tin giấy tờ và các tài liệu cơ bản đáp ứng cho việc thành lập công ty. Tiếp theo đó bạn sẽ dành thêm 2-3 ngày sau đó để tiếp tục chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cần nộp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

 • Địa điểm nộp trực tiếp: bộ phận 01 cửa của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, thành phố.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp: 1 ngày làm việc. 
 • Thời gian xử lý hồ sơ: 3 ngày làm việc. 

Toàn bộ thời gian nhanh nhất để bạn có được công ty theo quy định sẽ diễn ra từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ cần bổ sung thông tin thì thời gian này sẽ bị kéo dài ra.

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty bao nhiêu tiền? Gồm những khoản nào?

1.2 Đăng ký trực tuyến

Đăng ký thành lập công ty thông qua hình thức trực tuyến, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ online để xác minh tính hợp lệ của hồ sơ và sau đó nộp trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov.vn và thực hiện đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.
 • Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu vào trường dữ liệu theo hướng dẫn.
 • Scan các loại giấy tờ pháp lý đã chuẩn bị trước đó và tải bản hồ sơ online lên web.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi lại trong 3 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì đơn vị sẽ nộp một bộ hồ sơ giấy đính kèm với giấy biên nhận và bản thông báo được đính kèm trong phản hồi lên Phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục đăng ký công ty.

Khoảng sau 2-3 ngày làm việc kế tiếp doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ cần sửa đổi bổ sung thì doanh nghiệp sẽ nhận được phản hồi từ chuyên viên và có thêm thời gian 3 ngày để hoàn thành lại.

1.3 Thời gian phát sinh

Thời gian nêu trên là thời gian trung bình, nên đối với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài có thể sẽ phải chờ lâu hơn để có giấy phép kinh doanh. Chi tiết cụ thể:

 • Để xin cấp giấy chứng nhận lần đầu tốn khoảng 15 – 30 ngày, tốn tiếp 5-7 ngày để xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.
 • Để đi vào hoạt động trên thực tế công ty cũng cần thêm thời gian chuẩn bị và các thủ tục khác như công bố mẫu con dấu (mất 3 ngày), làm tài khoản ngân hàng (mất 1 ngày), kê khai thuế ban đầu (mất 1- 2 ngày).
 • Đối với các doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động ngành nghề đó (thường sẽ mất 15 – 20 ngày làm việc tùy thuộc vào từng ngành nghề).

Như vậy, để đi vào hoạt động một cách bình thường doanh nghiệp sẽ mất khoảng 15 – 20 ngày làm việc.

2. Thủ tục thành lập công ty mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp, công ty đã được pháp luật quy định ở chương IV Nghị định số 01/20121 (Luật doanh nghiệp 2020) về trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp đối với các loại hình kinh doanh.  

Các tài liệu trong hồ sơ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình công ty và khách hàng muốn thành lập. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nhìn chung sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên Đối với công ty TNHH hai thành viên cần có danh sách thành viên và công ty cổ phần cần có danh sách cổ đông sáng lập.
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân.

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp 

Không giống như trước đây, thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện đồng thời cùng với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty.

Vì vậy, ngay từ lúc công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng được công bố ngay lúc đó. Thời gian để hoàn thành bước này sẽ mất từ 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Thực hiện khắc con dấu (mộc tròn) công ty

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được công bố thông tin doanh nghiệp, bạn sẽ thực hiện khắc con dấu công ty. Thời gian để thực hiện khắc con dấu sẽ mất 01 ngày.

Bước 4: Hoàn thiện chuyển kết quả

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, việc thành lập công ty đã hoàn thành. Lúc này, doanh nghiệp có thể bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên đây là phần chia sẻ của ThanhLapGiayPhep về việc thành lập công ty mất bao lâu và thủ tục thành lập công ty. Thời gian thành lập công ty sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin khi thành lập công ty hơn, tránh mắc sai sót. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!

 

 

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy

Luật sư Ngô Thị Ngọc Thúy - Người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp như thành lập công ty, thành lập chi nhánh...Hiện đang làm CEO tại công ty TNHH ThanhLapGiayPhep. Với sứ mệnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập để có thể dễ dàng hoạt động kinh doanh hơn. Website:

Leave a Comment