Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền? – Thanhlapgiayphep

Thành lập công ty liên doanh trong nước cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Chi phí cần bỏ ra để thành lập công ty liên doanh là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm kiếm bài viết cụ thể dưới đây.

1. Công ty liên doanh là gì?

Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền?

Công ty liên doanh là công ty do hai  hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc thỏa thuận được ký giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. hoặc là công ty hợp tác với công ty Việt Nam bởi công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc  liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở thỏa thuận liên doanh.

Xem thêm:

2. Thủ tục thành lập công ty liên doanh trong nước

Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền?

Để việc thành lập công ty liên doanh trong nước được thuận lợi,  công ty nên chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin sau về công ty khi thành lập công ty: 

Khi thành lập công ty cần chuẩn bị đầy đủ vốn: 

 • Công ty nên cung cấp vốn để thành lập công ty liên doanh cung cấp cho các công ty trong nước tùy thuộc vào tình hình tài chính của họ hoặc điều kiện ngành. Tuy nhiên, do chi phí khởi nghiệp khi bắt đầu kinh doanh khá cao nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ vốn.

Thực hiện kê khai vốn cổ phần theo nguyên tắc chung: 

 • Kê khai vốn cổ phần là công việc  quan trọng khi thành lập  công ty mới. Vì công ty phải kê khai vốn cổ phần để đăng ký thành lập công ty. 
 • Thông thường đối với những ngành nghề kinh doanh không  yêu cầu về vốn, công ty có thể kê khai vốn chủ sở hữu tùy theo khả năng, điều kiện và mong muốn  của mình. Bạn có thể  khai từ 5 triệu hoặc 5 tỷ. Vì không có quy định nào về  vốn cổ phần tối thiểu hoặc tối đa. Chỉ cần nhớ rằng việc giảm vốn cổ phần đôi khi  ảnh hưởng đến một phần hình ảnh của công ty. 
 • Khi công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh phải có vốn, thì công ty đó phải kê khai mức vốn cổ phần tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật đối với mỗi ngành nghề kinh doanh.
 • Trong trường hợp này, không  có quy định về vốn cổ phần tối đa, nhưng có quy định về vốn cổ phần tối thiểu, vì vậy các công ty cần  lưu ý.

Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh: 

 • Các công ty phải  chọn ngành nghề kinh doanh đã đăng ký tương ứng với ngành nghề kinh doanh của họ để bắt đầu kinh doanh thuận lợi. 
 • Các doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng nếu ngành này không có ràng buộc nào, nó có thể bắt đầu hoạt động  ngay sau khi có giấy phép.
 • Nhưng nếu  là ngành  kinh doanh yêu cầu các chuỗi, thì doanh nghiệp  phải đáp ứng các yêu cầu về tuân thủ ngành, chẳng hạn như yêu cầu về vốn hoặc chứng chỉ và giấy phép.

Doanh nghiệp cần lựa chọn hình thức và loại hình kinh doanh 

 • Một trong những câu hỏi mà doanh nghiệp cần quan tâm khi lựa chọn là loại hình doanh nghiệp. Tùy theo sở thích và hoàn cảnh hoạt động, bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất với  liên doanh trong nước  như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Mỗi loại hình kinh doanh  đều có  những ưu điểm riêng, hãy nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn. 
 • Thông thường, khi thành lập công ty liên doanh trong nước, công ty phải lựa chọn loại hình công ty đại chúng hoặc công ty TNHH.

Công ty chuẩn bị người đại diện theo pháp luật 

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty  chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến công ty, do đó cần lựa chọn  người có đủ kinh nghiệm và năng lực để  đưa ra các quyết định quan trọng  khi công ty đang hoạt động kinh doanh
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo  có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam, nếu có  người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật phải cư trú tại Việt Nam và  ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh  Việt Nam. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn có trách nhiệm  thực hiện các quyền và nghĩa vụ mà mình được hưởng. 
 • Tùy thuộc vào loại hình công ty, công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Để đảm bảo an toàn, công ty có thể có giám đốc, chủ tịch và phó giám đốc là người đại diện theo pháp luật của liên doanh quốc gia. 

Chọn địa chỉ để đặt trụ sở kinh doanh tại Việt Nam 

 • Trụ sở đăng ký của công ty là nơi liên lạc của công ty có địa chỉ được xác định, bao gồm số nhà, ngách, hẻm, đường, phố, tổ dân phố hoặc  xóm, ấp, bản, xứ, khu phố, thành phố, xã. , huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Số điện thoại, số fax và email (nếu có)
 • Địa chỉ của liên doanh quốc gia phải là trên lãnh thổ có chủ quyền của Việt Nam. Không được phép thành lập công ty tại khu vực  chung cư, nhà tập thể. Doanh nghiệp phải sử dụng địa chỉ thực, nghiêm cấm sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng  của bạn bè và các thành viên trong gia đình để tạo địa chỉ đăng ký kinh doanh. 

Chuẩn bị tên công ty không trùng lặp: 

 • Tên của liên doanh quốc gia có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin  tên trước để tránh trường hợp tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Sử dụng các từ hoặc ký tự mù chữ trong tên. 
 • Không được sử dụng  tên của lực lượng vũ trang hoặc cơ quan hành chính nhà nước có liên quan làm tên công khai của 
 •  công ty. 
 • Tên  liên doanh quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu như: không  trùng lặp, không  nhầm lẫn và không tương tự với bất kỳ công ty nào khác đã đăng ký  trước đó.

3. Hồ sơ thành lập công ty liên doanh trong nước

Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền?

Để thành lập công ty liên doanh trong nước, công ty phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm: 

 • Văn bản của Cơ quan đăng ký kinh doanh xin cấp phép đăng ký thành lập công ty, thành lập công ty liên doanh trong nước 
 • Nếu là cá nhân Chứng minh  nhân dân, hộ chiếu và thẻ căn cước công dân (bản sao) 
 • Nếu là tổ chức thì cần có giấy phép đăng ký kinh doanh dự định kết hợp Nghị quyết hoặc các tài liệu tương đương
 • Điều lệ công ty liên doanh trong nước
 • Danh sách  cổ đông hoặc công ty liên kết của công ty

4. Chi phí thành lập công ty liên doanh trong nước

Để thực hiện được việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, đơn vị kinh doanh cần đóng một số lệ phí nhất định cho cơ quan có thẩm quyền và phí hồ sơ cần liên quan.

Hoặc khách hàng có thể ủy quyền cho Thanhlapgiayphep thực hiện thay khách hàng với mức chi phí ưu đãi, bảng giá chúng tôi cung cấp chi tiết để tạo dựng niềm tin và thương hiệu đúng pháp lý. 

Bên cạnh đó, nhân viên của Thanhlapgiayphep luôn thực hiện đúng nội dung với chuyên ngành chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng. Xem xét để tư vấn và hỗ trợ khách hàng những yếu tố quan trọng để hoàn thành hiệu quả.

5. Dịch vụ thành lập công ty liên doanh trong nước

Thành lập công ty liên doanh như thế nào? Bao nhiêu tiền?

Bảo Tín là công ty luật hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn  pháp luật, báo cáo thuế và kế toán giàu kinh nghiệm, Bảo Tín tự tin góp phần mang đến cho khách hàng giải pháp nhanh nhất và chi phí hợp lý nhất. dịch vụ hiệu quả cho việc khởi sự kinh doanh  tư nhân. Hãy liên hệ với Bảo Tín Tax để được tư vấn các điều khoản thành lập công ty tư nhân với  lĩnh vực sau: 

 • Tư vấn miễn phí việc đặt tên doanh nghiệp: chúng tôi sẽ xác minh và tìm kiếm tên thương mại để không nhầm lẫn với tên thương mại trùng lặp của các công ty đã đăng ký khác  và phù hợp với định hướng thương mại của khách hàng; 
 • Tư vấn tại trụ sở công ty: hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng; 
 • Tư vấn chi nhánh: Đảm bảo hội nhập vào hệ thống các ngành luật quốc gia của ngành hoặc  luật chuyên gia 
 • Tư vấn về mô hình và cơ cấu Tổ chức kinh doanh: theo định hướng  doanh nghiệp của khách hàng; 
 • Tư vấn về vốn đầu tư ban đầu: theo yêu cầu của doanh nghiệp và quy định của pháp luật; 
 • Tư vấn các nội  dung  liên quan khác phù hợp với quy định của pháp luật. 
 • Hỏi đáp các thắc mắc, yêu cầu của khách hàng

6. Câu hỏi thường gặp

Các loại vốn kinh doanh cơ bản khi thành lập công ty liên doanh là gì?

Trả lời

Vốn điều lệ của công ty liên doanh 

Đây là số vốn đã đăng ký với Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh), đây là vốn theo hình thức; Doanh nghiệp của bạn có thể đóng góp bằng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng hoặc tài sản. Việc góp vốn này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. 

Vốn điều lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam được đăng ký mà không phải tuân theo các quy định của pháp luật (Đó là do cơ chế thông thoáng của nhà nước  tạo điều kiện cho các nhà đầu tư doanh nghiệp). Tuy nhiên, pháp nhân  phải chịu trách nhiệm về việc góp vốn để giảm thiểu rủi ro cho công ty cổ phần Vốn pháp định của công ty bảo hiểm 

Vốn pháp định của công ty liên doanh 

Vốn pháp định là mức vốn cổ phần tối thiểu phải góp; được đưa ra trong mỗi trường hợp theo từng ngành nghề quy định. Chúng thường thuộc những ngành  có điều kiện hoặc phải được nhà nước quản lý chặt chẽ để đảm bảo tính minh bạch. 

Góp vốn khi thành lập công ty liên doanh 

Bản chất của loại vốn này vẫn là vốn pháp định; Tuy nhiên, một số tiền thực tế phải được gửi vào ngân hàng trong  quá trình hoạt động

Công ty liên doanh có thời hạn hoạt động bao nhiêu lâu?

Trả lời: Nếu liên doanh được thành lập  ngay từ đầu, thời hạn của  liên doanh sẽ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đưa vốn vào công ty. Ở Việt Nam, thời hạn quy định trong các điều khoản liên kết của công ty đã được đăng ký,  thường trong trường hợp này, công ty được đăng ký vô thời hạn.

Công ty liên doanh có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Trả lời: Trong trường hợp  liên doanh mới thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp ngay từ đầu. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn vào công ty Việt Nam thì không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thành lập doanh nghiệp
Hộ kinh doanh